Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Cách chăm sóc sức khỏe phụ nữ khi mang thai

Mang thai được coi là giai đoạn “thiêng liêng” nhất của một người phụ nữ trong thiên chức làm mẹ. Quá trình này thường kéo dài 9 tháng 10 ngày (có thể kéo dài hơn hoặc ngắn hơn). Việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ khi mang thai rất quan trọng quyết định sự phát triển của bé, vì vậy, chị em cần chuẩn bị một lượng kiến thức để có thể “mẹ tròn con vuông”. Sau đây sẽ là những chia sẻ của các chuyên gia về cách chăm sóc thai phụ khi mang thai, các cánh mày râu có thể tham khảo để có thể hiểu rõ hơn về các chị em trong thời gian này

Cách chăm sóc sức khỏe phụ nữ khi mang thai

+ Đi Khám thai định kỳ:  Suốt quá trình mang thai, người mẹ cần đi khám ít nhất 3 lần theo hướng dẫn của bác sĩ. Khám thai giúp cho thai phụ theo dõi được tình trạng sức khỏe của thai nhi và bản thân cũng sẽ giúp phát hiện các bệnh lý bất thường tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho thai nhi hoặc thai phụ.

+ Theo dõi cân nặng

Biểu hiện tăng cân của mẹ là phản ánh tăng cân nặng của thai nhi, đây là mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Theo dõi cân nặng người mẹ để biết được sự phát triển của thai nhi, từ đó sẽ thay đổi chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất.

+ Tiêm phòng

Thai phụ cần tiêm một loại vắc xin quan trọng, đó là vắc xin phòng uốn ván. Đối với phụ nữ sinh con lần đầu thì cần tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 1 tháng và mũi thứ 2 trước lúc sinh tối thiểu 1 tháng. Đối với chị em sinh con thứ 2 thì  tiêm 1 mũi (người có con đầu dưới 5 tuổi) và 2 mũi (người có con đầu trên 5 tuổi). Nhưng với quy định mới thì đối với người sinh con lần 2 cũng chỉ cần tiêm nhắc lại 1 mũi vắc xin phòng uốn ván.

+ Sinh hoạt hàng ngày: hạn chế hút thuốc, hoặc tiếp xúc với môi trường hút thuốc sẽ không tốt cho thai nhi. Tắm rửa thường xuyên, bảo vệ vùng kín sạch sẽ. Mặc các quần áo khô thoáng, không mặc đồ bó sát, ẩm ướt hoặc khô cứng hại cho thai nhi. Tuyệt đối không đi giày cao gót tránh bị sảy thai và ảnh hưởng của thai nhi.

+ Công việc và nghỉ ngơi

- Chị em nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, lao động vừa sức.

- Ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày, nên nghỉ trưa 1 tiếng.

- Trong khi làm việc cần có nghỉ khoảng thời gian nghỉ giữa giờ, cảm thấy mệt thì nên xin nghỉ ngơi và thư giãn.

- Không được làm việc nặng nhọc như mang vác nặng, công việc trên cao, những tháng cuối kỳ rất dễ sảy thai hoặc sinh non.

- Không ngâm mình trong nước, không tiếp xúc với môi trường độc hại, hóa học.

- Không nên làm việc vào ban đêm, nên có chế độ nghỉ ngơi, phân bố công việc hợp lý.

- Hạn chế đi xa, tránh xóc xe hoặc chạy nhanh khiến thai nhi bị ảnh hưởng.

Mách nhỏ các ông chồng chăm sóc sức khỏe phụ nữ khi mang thai

- Chiều vợ: Các ông chồng nên tâm lý và sẵn sàng đi mua những món ăn mà người vợ của mình thèm ăn, nhất là những thực phẩm tốt cho sức khỏe thai phụ và thai nhi.

- Xoa bóp chân cho vợ: Khi mang thai, chân người vợ dần căng phù vì thai nhi đang lớn dần chèn ép lên dây chằng khiến mệt mỏi, đau nhức. Cánh mày râu có thể xoa bóp chân cho vợ, giúp vợ giảm bớt các cơn đau nhức.

- Làm việc nhà: Người đàn ông có thể thay vợ làm những công việc nhà như dọn dẹp, lau chùi nhà vệ sinh, giặt quần áo, mang vác đồ đạc trong nhà. Trong suốt thai kỳ, thai phụ cần được nghỉ ngơi hợp lý, không được làm việc nặng nhọc.

- Khuyên nhủ về chế độ dinh dưỡng: Các ông chồng nên khuyên nhủ chị em cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn uống điều độ. Đặc biệt, nghiêm cấm vợ hút thuốc lá và tuyệt đối bản thân mình cũng không được hút thuốc khi ở bên vợ hoặc không gian gần vợ.

- Ghi nhớ lịch khám thai: Đôi lúc chị em có thể bị quên các lịch hẹn khám thai, khám sức khỏe, vì vậy, người chồng nên ghi nhớ giúp người vợ và đưa vợ đi khám đúng hẹn.

- Quan tâm tình cảm: Thời gian mang thai, phụ nữ có nhiều thay đổi về tâm sinh lý nên rất dễ nổi nóng, càu nhàu hoặc đôi lúc trầm cảm, vì vậy cánh mày râu nên có những cử chỉ, hành động tình cảm, quan tâm, hỏi han giúp chị em thoải mái nhất trong thời gian mang thai để đảm bảo sức khỏe thai phụ và sự phát triển của thai nhi.

 


<< Bài mới hơn
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET